Phở

A noodle soup with a rich, clear broth made from a long boiling of meat and spices. There are many varieties of phở made with different meats (most commonly beef or chicken) along with beef meatballs.Phở is typically served in bowls with spring onion, (in phở tai) slices of semi-cooked beef (to be cooked by the boiling hot broth), and broth. In the South, vegetables and various herbs are also added. (From Wikipedia)
Văn hóa Phở

“Ít món ăn nào của Việt Nam cũng và trên thế giới được thời sử hóa, văn nghệ hóa như “phở”. Ngay lúc ra đời, phở lập tức được Tản Đà (Đánh bạc), rồi Nguyễn Công Hoan (Nhớ và ghi về Hà nội) đưa vào tác phẩm…
Chỉ trong 39 câu, Tú Mỡ đã tài tình khắc hoạ chân dung trung thực cùng toàn bộ văn hoa về phở để rồi ông đưa ra câu kết luận khiến ai chưa ăn phở bỗng thấy “nhột” lập tức phải cân nhắc kỹ:
…Sống trên đời, phở không ăn cũng dại
Lúc buông tay, ắt phải cúng kèm
Ai ơi nếm thử kẻo thèm
Rồi phở doàng hoàng bước lên văn đàn Việt qua hàng loạt ký sự, tuỳ bút để đời về phở của hầu hết các cây bút lừng danh của thế kỷ 20: “Phở bò, món quà căn bản”; “Phở gà” của Vũ Bằng (trước 1935)’ “Phở” của Nguyễn Tuân (1957); “Hàng quà rong; Phụ thêm vào phở” của Thạch Lam; “Những bước thăng trầm của phở” của Lý Khác Cung; “Phở “ của Tô Hoài...”

Nguồn: Trang văn hóa ẩm thực, www.amthuc.net.vn

Mời đọc tiếp Bài 1    Bài 2
phobanh xeo
Bánh Khoái hay Bánh Xèo: Happy Pan Cake

A type of crêpe made out of rice flour with turmeric, shrimps with shells on, slivers of fatty pork, sliced onions, and sometimes button mushrooms, fried in one or two teaspoons of oil, usually coconut oil, which is the most popular oil used in Vietnam. It is eaten with lettuce and various local herbs and dipped in Nước chấm or sweet fermented peanut butter sauce. Rice papers are sometimes used as wrappers to contain banh xeo and the accompanying vegetables.
Bánh khoái (or Bánh Xèo): Happy Pan Cake

Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai.

Tại Huế, món ăn này thường được gọi là bánh khoái và thường kèm với thịt nướng, nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc. Tại miền Nam Việt Nam, bánh có cho thêm trứng và người ta ăn bánh xèo chấm nước mắm chua ngọt. Tại miền Bắc Việt Nam, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.

Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non... Ở Cần Thơ có thêm lá chiết, ở Đồng Tháp thêm lá bằng lăng, ở Vĩnh Long có thêm lá xoài non, ở Bạc Liêu có thêm lá cách. Cầu kỳ nhất là ở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua .. Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.

Bánh xèo Phan Thiết khác với bánh xèo ở những nơi khác là bánh nhỏ chỉ bằng cái lòng chén và không cuốn với rau xà lách mà thả vào tô nước mắm chín (nước mắm đã được giã với tỏi và ớt). Trên đường Tuyên Quang có nhiều quán bánh xèo rất ngon nên còn có tên là "phố bánh xèo".

Hoa sen tuy ở giữa chốn bình dị nhưng vẫn thể hiện sự thanh khiết, cao quí. Từ ý nghĩa đó, "bánh xèo hoa sen" tại Sài Gòn là một món ăn mới mà nghệ nhân Mười Xiềm đã chăm chút sáng tạo. Kết hợp nguyên liệu truyền thống cùng hạt sen, ngó sen, củ sen càng làm cho chiếc bánh xèo đậm đà tình quê. Bên cạnh đó, bánh xèo A Phủ, bánh xèo Đinh Công Tráng vẫn giữ được hương vị và phong cách riêng trên hai mươi năm qua.

Source: http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_x%C3%A8oBún Bò Huế

Spicy beef noodle soup originated from the royal city of Huế in Central Vietnam. Beef bones, fermented shrimp paste, lemongrass, and driedchilies give the broth its distinctive flavors. Often served with mintleaves, bean sprouts, and lime wedges. Blood cakes and pig's feet are also common ingredients at some restaurants in the United States and possibly elsewhere.
Bún Bò Huế

“Tô bún bò Huế cũng là một biểu hiện của văn hoá Huế vì đây cũng là một sự “dấy nghĩa” trong truyền thống nấu ăn khi chobò nổi heo chìm trong cùng một nồi, trộn lẩn hai tính chất mâu thuẩn”bò nấu thì teo, heo nấu thì nở” thành một thế hài hoà…”

Nguồn: Internet

Mời đọc tiếp Bài
bun bo